NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC

Rụng tóc là một trong những tình trạng xảy ra thường xuyên của mỗi chúng ta. Thông thường, một người trưởng thành thường rụng 50 – 100 sợi 1 ngày. Điều này là hết sức bình thường, bởi nó tuân theo chu kỳ phát triển của tóc. Song song với tóc rụng sẽ là tóc con mới sẽ được mọc ra. Tuy nhiên, nếu tóc rụng quá nhiều thì có thể là bạn đã mắc phải một hay nhiều trong những nguyên nhân rụng tóc. Hãy cùng Vipassana tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng.

1. Do mất cân bằng nội tiết tố

Mái tóc cũng như cơ thể con người chúng ta. Nó cũng không tránh khỏi giai đoạn lão hóa của tóc. Điều này được gây ra bởi nội tiết tố Estrogen và Testosterone – đây giống như sợi chỉ đỏ xuyên suốt cơ thể. Nó gây nên những ảnh hưởng và có vai trò quan trọng trong việc quyết định tới sự phát triển của tóc. Đó chính là lý do khiến tóc xuất hiện tình trạng xơ rối, chẻ ngọn, thậm chí là gãy rụng rồi chuyển sang màu bạc. Đặc biệt ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh hay ở nam giới ở tuổi trung niên thì hiện tượng này lại càng xảy ra phổ biến và mạnh mẽ.

2. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Quá trình nuôi tóc để có được một mái tóc chắc khỏe đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý. Đặc biệt là những thực phẩm tốt cho tóc như: cá hồi, rau xanh, các loại hạt, thịt gia cầm,… Một số loại Vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và bảo vệ tóc như: sắt, Vitamin D, kẽm, Selen. Hãy bổ sung thêm thật nhiều sắt. Bởi trong sắt có chứa chất góp phần sản xuất hợp chất Hemoglobin giúp cung cấp dưỡng chất và đưa oxy phân phối đến nang tóc.

3. Sử dụng thuốc điều trị bệnh

Một số loại thuốc có thể để lại tác dụng phụ là rụng tóc nhiều. Vì vậy, nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào đó và cùng lúc nhận thấy tóc mình rụng nhiều hơn thì nên hỏi lại bác sĩ về các loại thuốc đang dùng. 

Một số loại thuốc gây ra hiện tượng rụng tóc có thể kể đến như:

  • Thuốc chống đông: Hiện tượng xảy ra ở gần một nửa số bệnh nhân sử dụng thuốc Heparin liều cao và các dẫn xuất Coumarin.
  • Thuốc chống ung thư: Đây là loại thuốc thường gặp nhất trong các loại thuốc gây ra rụng tóc. Mức độ và tần suất rụng tóc sẽ tăng lên theo mức độ kết hợp sử dụng thuốc. Đa số bệnh nhân đều bắt đầu rụng tóc sau đợt hóa trị liệu thứ nhất hoặc thứ hai. Khi đó có nghĩa là vào khoảng 4 tuần đến 8 tuần sau khi điều trị. Tuy nhiên, sau đó tóc mọc lại rất nhanh sau khi bệnh nhân ngưng điều trị. Đồng thời lúc này hình dạng và màu sắc của tóc có thể thay đổi.
  • Thuốc tránh thai: Việc ngưng đột ngột dùng các loại thuốc tránh thai có chứa chất Estrogen cũng có thể gây nên rụng tóc. Vì Estrogen có tác dụng làm kéo dài giai đoạn phát triển của tóc và đồng bộ cùng chu kỳ phát triển của tóc.

4. Dùng quá nhiều hóa chất gây tổn thương cho tóc và da đầu

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang tạo áp lực lên mái tóc của họ. Bởi lượng hóa chất mà da đầu phải hấp thụ từ việc uốn hoặc nhuộm tóc thường xuyên hoặc buộc tóc hay búi tóc quá chặt. 

Việc tạo áp lực cho tóc bằng cách tạo kiểu buộc tóc có thể gây rụng tóc do phần chân tóc bị co kéo quá mạnh với da đầu. Lâu dần gây ra hiện tượng gãy rụng. Trước tiên có thể biểu hiện dưới dạng những nốt mụn nhỏ li ti xuất hiện trên da đầu trông giống như mụn nhọt.

Việc sử dụng nhiều hóa chất và nhiệt cao lên tóc cũng có thể gây nên hiện tượng rụng tóc. Do nó có tác dụng phá hủy tế bào tóc để dễ dàng khiến sợi tóc nhuộm lên màu chuẩn xác nhất và tạo được kiểu đẹp nhất như chúng ta yêu cầu. Lâu dần khiến nang tóc bị tổn hại nặng nề và trở nên yếu ớt. Nó sẽ không thể chống lại những tác động bên ngoài gây nên hiện tượng gãy rụng.

5. Do căng thẳng và áp lực nhiều

Không chỉ có những nguyên nhân khách quan từ môi trường bên ngoài mà những áp lực chủ quan do chính bản thân chúng ta tạo ra. Đó là những áp lực và căng thẳng cũng chính là một trong những nguyên nhân rụng tóc. Hiện tượng rụng tóc do căng thẳng, áp lực lo lắng nhiều về mặt cảm xúc và thể chất được gọi là Telogen Effluvium. 

Khi tình trạng sức khỏe tâm lý như vậy sẽ gây áp lực lớn lên nang tóc khiến chúng không thể phát triển. Trong khi nang tóc lại là bộ phận rất quan trọng nhận dưỡng chất để nuôi dưỡng mái tóc. Chính vì vậy, điều này dẫn đến chuyện tóc rụng nhiều và ít mọc lại tóc con  để bù đắp lại. Thậm chí xuất hiện một số khu vực điển hình là đỉnh đầu có thể bị trọc không thể mọc lại tóc.

6. Do gen di truyền

Rụng tóc ở gen di truyền là tình trạng xuất hiện ở cả nam và nữ. Mặc dù tình trạng này không gây quá nhiều nguy hiểm nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình và sự tự tin của bạn. Rụng tóc di truyền ở nam giới thường tập trung ở vùng trán, thái dương và có nguy cơ hói đầu rất cao. Còn đối với rụng tóc di truyền ở phụ nữ thì rụng tóc thường xuất hiện ở vùng đỉnh đầu và nguy cơ bị hói đầu cũng thấp hơn ở nam giới.

7. Do tuần hoàn máu xấu, chất lượng máu kém

Máu xấu là cách gọi quen thuộc từ ngày xưa, cụm từ này ý chỉ tình trạng thiếu máu, rối loạn tuần hoàn máu, mỡ máu, … Phần lớn những dưỡng chất mà tóc được hấp thụ chính là nhờ vào mạch máu dưới da đầu vận chuyển đến, điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh và khẳng định. Chính vì vậy, máu cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của tóc. Khi máu xấu, gây ra tuần hoàn máu kém thì sẽ khiến tóc bị bạc sớm và yếu ớt, dễ bị gãy rụng.

8. Sử dụng đúng loại dầu gội

Sử dụng loại dầu gội không phù hợp với da đầu cũng là một nguyên nhân to lớn khiến cho tóc rụng nhiều. Hoặc sử dụng những loại dầu gội công nghiệp chứa hóa chất cũng khiến cho tóc bị tổn thương. Hãy tin dùng những sản phẩm dầu gội thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên. Dầu gội thảo dược tự nhiên Vipassana cam kết 100% thành phần tự nhiên, phù hợp với mọi loại da đầu và đạt hiệu quả ngăn rụng tóc chỉ sau 3 lần sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của Vipassana về những nguyên nhân rụng tóc. Nếu bạn đang mắc phải những nguyên nhân đó thì hãy tìm cách khắc phục kết hợp với sử dụng dầu gội thảo dược Vipassana của chúng tôi để có mái tóc chắc khỏe.